00:11 ICT Chủ nhật, 27/07/2014

Trường THCS Tân Xuân phấn đấu lên chuẩn quốc gia

Thứ hai - 31/10/2011 15:12
Trường THCS Tân Xuân phấn đấu lên chuẩn quốc gia

Không phải đến khi có kế hoạch xây dựng trường THCS Tân Xuân (thị xã Đồng Xoài) thành trường chuẩn quốc gia, nhà trường mới chú trọng đến chất lượng dạy và học, mà ngay từ khi thành lập trường năm 2001 ban giám hiệu và đội ngũ giáo viên của trường THCS Tân Xuân đã đặc biệt quan tâm đến chất lượng đào tạo

Không phải đến khi có kế hoạch xây dựng trường THCS Tân Xuân (thị xã Đồng Xoài) thành trường chuẩn quốc gia, nhà trường  mới chú trọng đến chất lượng dạy và học, mà ngay từ khi thành lập trường năm 2001 ban giám hiệu và đội ngũ giáo viên của trường THCS Tân Xuân đã đặc biệt quan tâm đến chất lượng đào tạo. Đồng thời coi đây là điều kiện quyết định để xây dựng và nâng cao uy tín của trường. Với đội ngũ cán bộ giáo viên có bề dày kinh nghiệm, thường xuyên học hỏi trau dồi chuyên môn nghiệp vụ và tâm huyết với nghề, nên nhiều năm qua trường THCS Tân Xuân luôn là đơn vị dẫn đầu của ngành giáo dục và đào tạo thị xã trên mọi lĩnh vực. Là một trường có số lượng học sinh đông, con em đồng bào dân tộc thiểu số nhiều nhưng nhờ áp dụng các phương pháp giảng dạy mới phù hợp với từng đối tượng học sinh, đặc biệt chú ý quan tâm phụ đạo cho các đối tượng học sinh yếu kém. Bên cạnh đó trường cũng đầu tư bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi của trường. Chính vì vậy mà những năm qua trường THCS Tân Xuân không chỉ là trường xếp thứ hạng cao về tỷ lệ học sinh lên lớp, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS, mà còn luôn dẫn đầu toàn tỉnh, toàn thị xã về số lượng học sinh giỏi các môn văn hóa qua các kỳ thi học sinh giỏi các cấp và khu vực. Trường cũng nhiều năm liền có số học sinh thi đậu vào trường chuyên Quang Trung cao nhất của tỉnh. Năm học 2009 – 2010 tỷ lệ lên lớp của trường đạt 95%, tỷ lệ đậu tốt nghiệp THCS đạt 95,1%. Có 48 học sinh giỏi vòng thị, 33 em giỏi cấp tỉnh và 2 học sinh giỏi khu vực trong kỳ thi giải toán trên máy tính casio. Trong kỳ thi tuyển vào trường chuyên Quang Trung vừa qua trường có 23 học sinh thi đậu cao nhất trong khối THCS của tỉnh. Điều mà các bậc phụ huynh luôn tin tưởng và hài lòng khi cho con em học tập tại trường không đơn giản là chất lượng giáo dục về kiến thức mà còn là tinh thần kỷ luật, nề nếp và ý thức học tập của mỗi học sinh thông qua sự giáo dục, rèn luyện của đội ngũ thầy cô giáo nhà trường. Đây cũng là lý do mà hàng năm nhiều bậc phụ huynh dù không thuộc địa bàn nhưng vẫn muốn cho con em mình học tại trường này.

Xác định được việc duy trì và nâng cao chất lượng xây dựng uy tín thương hiệu của trường nên mỗi cán bộ giáo viên của trường đều tự giác trong học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tìm tòi học hỏi đổi mới phương pháp nhằm chuẩn hóa chính mình. Đến nay 100% giáo viên của trường đạt chuẩn về chuyên môn trong đó gần 40% giáo viên đạt trên chuẩn. Tỷ lệ giáo viên giỏi các cấp của trường luôn đạt trên 25%.

Điểm mới của trường THCS Tân Xuân trong năm học này, đó là sự chia tách trường lớp, học sinh và giáo viên cho việc thành lập trường THCS Tân Thiện. Năm học 2010 – 2011 trường THCS Tân Xuân chỉ còn 33 lớp với 1344 học sinh giảm 11 lớp và gần 500 học sinh so với năm học trước. Việc tách trường và giảm số lớp, số học sinh nói trên cũng nằm trong kế hoạch hoàn thiện chỉ tiêu về số lớp so với quy định trường chuẩn quốc gia.

Hiện nay UBND thị xã đang đầu tư xây dựng 6 phòng chức năng cho trường, công trình này là điều kiện đủ để hoàn thành tiêu chí về trường lớp, cơ sở vật chất. Cô Ngô Thị Thịnh – Hiệu trưởng trường THCS Tân Xuân cho biết: ngay sau khi khai giảng năm học mới 2010 – 2011 trường sẽ xây dựng kế hoạch, rà soát lại các tiêu chí trường chuẩn theo quy định và phát động phong trào thi đua trong đội ngũ giáo viên và học sinh để phấn đấu đạt trường chuẩn quốc gia trong năm học 2011 – 2012.

Tác giả bài viết: Kim phụng

Nguyễn Huy Thịnh - 22/11/2011 20:42
Trường THCS Tân Xuân là I
Vo Duc Trong - 30/11/2011 20:34